Sáng 5/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đích thân đi khảo sát một số nhóm, lớp mầm non tư thục tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. 

Sau sự việc trẻ bị bạo hành tại Trường mầm non tư thục Mầm Xanh (Quận 12, TP.HCM), nhằm nắm bắt được tình hình các cơ sở mầm non, sáng 05/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đích thân đi khảo sát một số nhóm, lớp mầm non tư thục tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai hiện có 32 khu công nghiệp (KCN), 27 cụm công nghiệp đã và đang hoạt động trên địa bàn, dẫn đầu cả nước về quy mô và số lượng các KCN. Toàn tỉnh hiện có khoảng 1 triệu lao động đang làm việc trong các KCN, trong đó có 70% là dân nhập cư từ các địa phương khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát một số nhóm, lớp mầm non ở Đồng Nai - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm trường mầm non phường Long Bình được đầu tư xây mới trị giá 15 tỷ đồng. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đi kèm với sự phát triển nhanh của các KCN là việc hình thành các khu dân cư với tỉ lệ nữ công nhân rất cao khiến số trẻ em trong độ tuổi mầm non tăng nhanh. Tính đến nay toàn tỉnh có 324 trường, trong đó trường công lập là 225 trường, chiếm tỉ lệ 69,4%; trường tư thục là 99 trường, chiếm tỉ lệ 30,6%. Tổng số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là 1.067 nhóm, lớp. Tổng số trẻ ra lớp là 172.780 trẻ.

Tại các cơ sở giáo dục tư thục, thông qua trò chuyện trực tiếp với nhiều phụ huynh, giáo viên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nắm được tình hình trông giữ trẻ mầm non tại địa phương. Cụ thể, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đa số thu nhận lứa tuổi nhỏ (6-24 tháng);

Mức thu chi phí chăm sóc trẻ rất đa dạng nhưng phần lớn, mức thu phù hợp với thu nhập của phụ huynh với nhiều mức sống khác nhau. Giờ giấc đưa, đón trẻ linh hoạt, kể cả giữ trẻ thêm giờ ngày thứ bảy, chủ nhật cho những phụ huynh là công nhân lao động làm theo ca kíp, thời vụ.

Tuy nhiên, do nhu cầu lớn nên công tác quản lý của địa phương gặp không ít khó khăn.Ví dụ như chỉ riêng phường Long Bình, TP. Biên Hòa, đã có tới 104 nhóm, lớp trẻ mầm non tư thục với số lượng từ dưới 10 trẻ cho đến hàng trăm trẻ. Vấn đề đặt ra chủ yếu ở các nhóm trẻ quy mô nhỏ (dưới 10 trẻ), nhóm trẻ chưa cấp phép thì đa phần người giữ trẻ trình độ chuyên môn thấp, thiếu kỹ năng xử lý tình huống xảy ra trong quá trình chăm sóc, giáo dục, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn đối với việc bảo đảm an toàn cho trẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nhiều ý kiến của giáo viên, phụ huynh, chủ các nhóm, lớp mầm non tư thục về những bất cập, hạn chế, cũng như những cách làm sáng tạo của địa phương trong lĩnh vực này. Ngay sau khi khảo sát một số cơ sở mầm non tư thục, Phó Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.